เภสัชฯ มข. จัด “กิจกรรมน้อมจิตวันทา รำลึกคุณ บูชาครู” ปีการศึกษา 2561
วันที่ประกาศ 2018-09-11 อ่าน 566 ครั้ง
กิจกรรมน้อมจิตวันทา รำลึกคุณ บูชาครู (ไหว้ครู) เป็นกิจกรรมเสริมสร้างด้านจริยธรรม สำหรับนักศึกษาและถือเป็นประเพณีไทยอันดีงามที่สืบเนื่องกันมายาวนานในสังคมไทย หากจะจัดกิจกรรมใดๆ จักต้องมีพิธีไหว้ครูก่อน เพื่อเป็นความเป็นสิริมงคลและแสดงถึงการตระหนักถึงบุญคุณครูบาอาจารย์ ในส่วนของสถาบันการศึกษาจะมีการจัดพิธีไหว้ครูหรือวันไหว้ครูทุกสถาบันและทุกระดับการศึกษา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งสืบทอดวัฒนธรรมและประเพณีดังกล่างมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการจัดให้นักศึกษามีวันไหว้ครูทุกปีของการเปิดภาคการศึกษา
และในปีการศึกษา 2561 นี้ คณะเภสัชศาสตร์ กำหนดให้วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน 2561 เป็น “กิจกรรมน้อมจิตวันทา รำลึกคุณ บูชาครู (ไหว้ครู)” ณ หอประชุมอาคาร 1 ชั้น 2 คณะเภสัชศาสตร์ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้นักศึกษาได้ลำรึกถึงพระคุณของอาจารย์และผู้มีพระคุณที่คอยอบรมสั่งสอนและมอบวิชาความรู้ โดยมี รศ.ดร.ไพบูลย์ ดาวสดใส คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ ได้ให้เกียรติเป็นประธานเจิมหนังสือ และกล่าวให้โอวาทแก่นักศึกษา ภายในกิจกรรมมีตัวแทนสมาคมศิษย์เก่า ศิษย์เก่า นักศึกษาระดับบัณฑิตนักศึกษา และระดับปริญญาตรีแต่ละชั้นปี และยังมีการได้มอบโล่ห์รางวัลแก่นักศึกษาเภสัชศาสตร์ ผู้ที่มีผลการเรียนคะแนนในระดับสูงสุดของแต่ชั้นปี ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้นักศึกษาที่มีความตั้งมั่นในการศึกษาและเป็นแบบอย่างให้แก่นักศึกษาต่อไป
นอกจากนั้น ยังมีการมอบทุนการศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2561 โดยมี รศ.ดร.ธีระ ฤทธิรอด ตัวแทนศิษย์เก่าคณะเภสัชศาสตร์ รุ่น 1 ได้มอบทุนการศึกษาในนามศิษย์เก่าคณะเภสัชศาสตร์ รุ่น 1 จำนวน 2 ทุน ทุนละ 5,000 บาท รวมเป็นเงิน 10,000 บาท และทุน จาก รศ.ดร.ธีระ ฤทธิรอด จำนวน 1 ทุน เป็นเงิน 5,000 บาท เพื่อให้คณะจัดสรรให้แก่นักศึกษาที่ขอรับทุนในปีการศึกษา 2561 ต่อไป
ข่าว/ภาพ : นรางคณา ฮอหรินทร์