หน้าแรก ข่าวและกำหนดการสำคัญ

[ ข่าวประชาสัมพันธ์ ] นางสาวมัญชรี แสงเมือง นักศึกษาเภสัช ได้รับรางวัล 2nd Runner-up แข่งขัน FameLab Thailand 2021


  วันที่ประกาศ 2021-10-04 อ่าน 352 ครั้ง

คณะเภสัชศาสตร์ ขอแสดงความยินดีกับนางสาวมัญชรี แสงเมือง นักศึกษาชั้นปีที่ 5  หลักสูตรนานาชาติ ที่ได้รับรางวัล 2nd Runner-up  การแข่งขันเล่าเรื่องทางวิทยาศาสตร์ FameLab Thailand 2021 จัดโดย British Council

นางสาวมัญชรี แสงเมือง เปิดเผยว่า  ได้เล่าเรื่อง ในหัวข้อ: How climate change could impact future pandemics (ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงมีผลต่อโรคระบาดในอนาคตอย่างไร) ภาวะโลกร้อนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคระบาดชนิดใหม่ รวมถึงโรคระบาดซ้ำ เพราะความอบอุ่นของอากาศส่งผลทำให้พาหะโรคเขตร้อนเดินทางเข้าสู่ภูมิภาคที่เคยหนาวเกินไปได้ง่ายมากขึ้น สิ่งแรกที่พวกเราสามารถทำได้คือการป้องกันและดูแลรักษาโรคระบาดไปพร้อมกับการดูแลรักษาโลกใบนี้ไปพร้อมกัน

มัญชรี ได้พูดถึงสาเหตุที่เลือกพูดเรื่องนี้ว่า  “ส่วนตัวมองว่าสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ก็จริง แต่ส่งผลกระทบไปกว้างมากๆ เมื่อเทียบกับการระบาดของโรคระบาดอื่นๆที่มีอยู่รอบโลก แต่การที่เราจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเดียวนั้น อาจจะเพิ่มโอกาสในการระบาดของโรคใหม่ๆที่ยังไม่เกิดขึ้นก็ได้ ฉะนั้นเราต้องสืบหาสาเหตุของการระบาด ซึ่งภาวะอากาศแปรปรวนก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เชื้อโรค/โรคร้ายกระจายตัวไปได้ไกลมากขึ้น แล้วยิ่งตัวแปรที่ทำให้เกิดภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงคือพฤติกรรมของมนุษย์ตั้งแต่ในบ้านของตัวเองเลย ฉะนั้นถ้าเราจะเริ่มการเปลี่ยนแปลงหรือป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เราก็สามารถทำได้ตั้งแต่ที่บ้านด้วยการดูแลรักษาภาวะภาอากาศเปลี่ยนแปลงและป้องกันการแพร่กระจายของโรคระบาดไปพร้อมๆกันค่ะ” 


สำหรับผลงานวิทยาศาสตร์ที่ภูมิใจ คือ การได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาลเยอรมัน ไปฝึกงานที่ Institute of Applied Dermatopharmacy ค่ะ แล้วก็ภูมิใจที่เคยเข้าร่วมโครงการวิทยาศาสตร์หลาย ๆ โครงการ  เคยเข้ารอบ FameLab รอบ 10 คนสุดท้ายตอนปี 2019 แล้วก็ได้รับรางวัลชนะเลิศได้เป็นทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทยเมื่อปี 2019 
 

  ข่าว/ภาพ : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ข่าวอื่นๆในหมวดหมู่

[ ข่าวประชาสัมพันธ์ ]

ข่าวล่าสุด

© สงวนลิขสิทธิ์โดย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ขึ้นบน