[ ข่าวประชาสัมพันธ์ ] เภสัช มข. ได้รับการจัดอันดับโลก (QS World University Rankings by Subject) 3 ปีต่อเนื่อง (2020-2022)

วันที่ประกาศ 2022-05-27 อ่าน 203 ครั้ง

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ติดอันดับใน สาขาวิชาเภสัชศาสตร์ในกลุ่ม ลำดับ 201-250 แรกของโลก ประจำปี 2022  เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน (2020-2022) จากผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกของ QS World University Rankings by Subject 2022

ขอแสดงความยินดีกับบุคลากรคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับความสำเร็จของการติดอันดับโลกในกลุ่มอันดับ 201-250 แรกของโลก เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน จากผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก QS World University Rankings by Subject 2022 นับเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่อีกครั้งอย่างต่อเนื่องของ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ทั้งนี้ ตัวชี้วัดของการจัดอันดับครั้งนี้แบ่งออกเป็น 4 ด้าน โดยคะแนนการจัดอันดับ มาจากประเด็นต่อไปนี้

1. ความมีชื่อเสียงทางด้านวิชาการ (Academic Reputation)

2. ความมีชื่อเสียงประเมินโดยผู้จ้างงาน (Employer Reputation)

3. การอ้างอิงผลงานตีพิมพ์ทางวิชาการจากคุณภาพงานและ citation impact ของผู้เขียน   (H-index* Citations)

4. การอ้างอิงต่อชิ้นงานวิจัย (Citations per Paper)

แหล่งอ้างอิง   https://www.topuniversities.com/universities/khon-kaen-university#sub

Quacquarelli Symonds (QS) ประกาศผลจัดอันดับ QS World University Rankings by Subject 2022 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ติดอันดับโลกในกลุ่มลำดับ201-250 แรกของโลก  ในสาขาวิชาเภสัชศาสตร์ นับเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

คณะเภสัชศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้คะแนน ดังนี้
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ความมีชื่อเสียงทางด้านวิชาการ (Academic Reputation)ได้คะแนนรวม 57.4 จาก 100

ความมีชื่อเสียงประเมินโดยผู้จ้างงาน(Employer Reputation)ได้คะแนนรวม 68.2 จาก 100

การอ้างอิงต่อชิ้นงานวิจัย (Citations per Paper)ได้คะแนนรวม 74.1 จาก 100

การอ้างอิงผลงานตีพิมพ์ทางวิชาการจากคุณภาพงานและ citation impactของผู้เขียน(H-index* Citations)  ได้คะแนนรวม 77.2 จาก 100

*index คือ จำนวนผลงานการตีพิมพ์ที่ได้รับการอ้างอิงในจำนวนที่เท่ากันและมากกว่า เช่น อาจารย์ ก มีค่าH-index= 15 หมายความว่า อาจารย์ ก   มีจำนวนผลงานการตีพิมพ์ 15 ชิ้นงานที่มีการอ้างอิง 15 ครั้งและมากกว่า 15 ครั้ง