สารจากคณบดีฉบับที่ 4 ประจำเดือนมกราคม พ.ศ. 2566
วันที่ประกาศ 2023-02-24 อ่าน 555 ครั้ง
สวัสดีทุกท่านครับ
หลังจากผ่านปีใหม่มาได้ 1 เดือน ซึ่งยังอาจมีควันหลงจากช่วงปีใหม่ และเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับภารกิจต่างๆในปี 2566 จึงอาจดูเหมือนว่าเดือนมกราคม คณะไม่ค่อยมีการขยับอะไรสักเท่าไหร่ แต่ถ้ามาดูในรายละเอียด ก็จะเห็นว่ามีกิจกรรมต่างๆ ไม่น้อยไปกว่าที่ผ่านๆมาเลย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการพบปะ หารือ ทำข้อตกลงต่างๆทั้งกับภายในคณะหรือหน่วยงานภายนอก ซึ่งหลายๆเรื่อง หลายๆท่านก็จะได้มีส่วนมาเกี่ยวข้องในลำดับถัดๆไป
สำหรับทีมบริหาร สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลง คือได้มีการแต่งตั้ง ผศ.ดร.ประธาน ฤาชาให้มาดำรงตำแหน่งผู้ช่วยคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์เพิ่มเติม โดยจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป ซึ่งก็จะได้ขับเคลื่อนในส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาและศิษย์เก่าต่อไป
ในเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยก็ได้จัดกิจกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญหรือการทำผ้าป่าระดมทุนการศึกษา ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากบุคลากรทุกๆท่านเป็นอย่างดี ทั้งการเข้าร่วมกิจกรรมและการร่วมบริจาคสมทบทุน ซึ่งต้องขอขอบพระคุณทุกๆท่านมา ณ ที่นี้ด้วย รวมถึงกิจกรรมขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ซึ่งหลายๆท่านได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย รวมถึงสโมสรนักศึกษาเภสัชศาสตร์ ที่ได้จัดกองเชียร์ให้กำลังใจกับนักกีฬาอย่างคึกคัก แม้หลายๆคนจะเพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจจากการสอบกลางภาคก็ตาม นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยยังได้ประกาศรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นของมหาวิทยาลัยประจำปี 2565 ซึ่งภญ.ดร.อุรชา รักษ์ตานนท์ชัย ศิษย์เก่ารุ่น 12 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสายงานบริหาร สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) ได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นประจำคณะเภสัชศาสตร์ ก็ขอแสดงความยินดีด้วยครับ
และเมื่อพูดถึงนักศึกษา ผมขอเรียนให้ทุกท่านทราบถึงผลการสอบใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมเกณฑ์สมรรถนะร่วม PLE-CC1 และ PLE-CC2 ของนักศึกษาเภสัชศาสตร์ปี 5 ที่สอบไปเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นสอบผ่าน PLE-CC1 หรือ MCQ 73.5% และสอบผ่าน PLE-CC2 หรือ OSPE ที่ 91.1% ซึ่งคะแนนอาจจะยังดูไม่สูงนักเมื่อเทียบกับที่ผ่านๆมา แต่เมื่อมองในภาพรวมของทั้งประเทศ ก็ยังสูงกว่าค่าเฉลี่ย (รวมทุกสถาบันผ่าน MCQ 67% และผ่าน OSPE 83.6%) อย่างไรก็ตามก็ยังนิ่งนอนใจไม่ได้ โดยต้องเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาที่จะสอบซ่อมรวมถึงนักศึกษาในปีถัดๆไป ให้ผ่านเกณฑ์สมรรถนะร่วมให้ได้ทั้งหมด รวมถึงการสอบสมรรถนะของสาขาเน้นก่อนสำเร็จการศึกษาในปี 6 ที่จะมีผลต่อการได้รับใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมของนักศึกษา ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาที่สอบผ่านทุกคน และเป็นกำลังใจให้นักศึกษาที่ยังสอบไม่ผ่าน หรือที่จะเข้าสอบในครั้งต่อๆไปให้สามารถสอบผ่านได้อย่างที่ตั้งใจไว้
สิ่งที่มีการพูดคุยกันอย่างกว้างขวางในเดือนที่ผ่านมา คือการตีพิมพ์ผลงานวิจัยที่ไม่โปร่งใส ซึ่งคณะเภสัชศาสตร์ในฐานะส่วนงานที่มีการตีพิมพ์ต่างๆอย่างต่อเนื่องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการตรวจสอบผลงานของคณะย้อนหลัง และเป็นที่น่ายินดีว่ายังไม่มีผลงานใดของคณะที่เข้าข่ายทุจริตหรือน่าสงสัย และในขณะเดียวกันในเดือนมกราคมก็มีนักวิจัยของคณะที่มีผลงานตีพิมพ์เผยแพร่ในระดับนานาชาติเป็นจำนวนมาก รวมถึงนักศึกษาบัณฑิตศึกษาหลายคนที่ได้รับรางวัลวิทยานิพนธ์ดีเด่นของมหาวิทยาลัย ซึ่งก็ขอแสดงความยินดีกับทุกๆผลงาน และขอให้นักวิจัยของคณะรักษา Integrity ต่างๆ และสร้างสรรค์ผลงานเช่นนี้ต่อไป
ในช่วงเดือนมกราคม ทางมหาวิทยาลัยยังได้มีการจัดตลาดนัดหลักสูตรอุดมศึกษา ซึ่งมีนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายที่สนใจเข้าศึกษาในคณะเภสัชศาสตร์ได้เข้ามาเยี่ยมชมและรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาเภสัชศาสตร์และการรับเข้าอย่างล้นหลาม รวมถึงสโมสรนักศึกษาได้จัดกิจกรรม Pharm House ที่เป็นการแนะนำคณะให้กับนักเรียนมัธยม ก็มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมมากมายไม่แพ้กัน ซึ่งสอดคล้องกับการรับนักศึกษาใหม่ TCAS1 รอบ Portfolio ที่ได้มีการสัมภาษณ์ไปเมื่อกลางเดือนมกราคม ซึ่งกรรมการสัมภาษณ์ก็ได้สะท้อนมาว่านักเรียนที่มาสัมภาษณ์มีความพร้อม มุ่งมั่น และศึกษาข้อมูลของคณะมาเป็นอย่างดี ซึ่งก็เป็นนิมิตหมายอันดีว่าเราน่าจะได้รับนักศึกษาที่มีคุณภาพเข้ามาศึกษาในคณะเภสัชศาสตร์ของเรามากขึ้น
ในด้านของการปรับปรุงหลักสูตรเภสัชศาสตร์บัณฑิต ทางฝ่ายการศึกษาได้จัดทำโครงร่างหลักสูตรและรายวิชาต่างๆในหลักสูตรใหม่เรียบร้อยแล้ว และได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากบุคลากรสายวิชาการทั้งคณะ ซึ่งได้รับเสียงสะท้อนกลับมาอย่างกว้างขวาง ทั้งในแง่ของรายวิชาและการจัดการเรียนการสอน ซึ่งได้นำไปสู่การหารือนอกรอบของรายวิชาที่มีความสัมพันธ์กัน ได้แก่การประชุมร่วมของวิชาเภสัชวิทยาคณะแพทยศาสตร์ และวิชาพิษวิทยา เภสัชบำบัด และเคมีเชิงเภสัชศาสตร์ของคณะเราเมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา สิ่งสำคัญที่จะมีการเปลี่ยนแปลงในหลักสูตรปรับปรุงนี้ คือจะมีการลดหน่วยกิตของวิชาศึกษาทั่วไปจาก 30 หน่วยกิตเหลือ 24 หน่วยกิตตามเกณฑ์มาตรฐานการจัดการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ได้มีการปรับปรุง และจะเป็นวิชาที่ทางคณะจะจัดสอนเอง 2 รายวิชา ได้แก่วิชา Empowering Personal Competency in 21st Century และวิชา Professional English for Pharmacist ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างขอเปิดรายวิชากับทางมหาวิทยาลัย
ในเดือนมกราคม ผู้บริหารได้มีโอกาสพูดคุยพบปะและรับฟังความคิดเห็นต่างๆจากสาขาวิชา 3 สาขา ได้แก่สาขาวิชาเภสัชเวทและพิษวิทยา สาขาวิชาเภสัชเคมี และสาขาวิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรม และยังได้มีโอกาสต้อนรับแขกที่มาหารือในเรื่องต่างๆกับทางคณะ ทั้งจากหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัย ได้แก่ฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการ ฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ และศูนย์ฟีโนมมหาวิทยาลัยขอนแก่น และหน่วยงานภายนอกมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้แก่หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคนและทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาการวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) โดยผู้อำนวยการ บพค. ศาสตราจารย์สมปอง คล้ายหนองสรวง และอาคันตุกะจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Faculty of Pharmaceutical Sciences, Ku Leuven ประเทศเบลเยี่ยม School of Pharmaceutical Sciences, Kyushu University ประเทศญี่ปุ่น และ Department of Chemistry, Hanyang University เกาหลีใต้ และผู้บริหาร/ตัวแทนคณะยังได้เข้าประชุม สัมนา หารือ ดูงาน กับอีกหลากหลายหน่วยงาน ซึ่งเป็นที่มาของโครงการต่างๆที่จะทำต่อไปในอนาคตเช่น
- การพัฒนาเขตนวัตกรรมการแพทย์ฯ หรือ Khon Kaen Wellness Center ที่คณะได้ส่งข้อเสนอโครงการจากทางคณะไปยังมหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา
- การเตรียมข้อเสนอโครงการที่จะของบวิจัยจาก บพค.ในปีงบประมาณ 2567
-การพัฒนาและรับรองมาตรฐานโรงงานสมุนไพรและโรงงานสารสกัดของสถานปฏิบัติการเภสัชกรรมการผลิต รวมทั้งมาตรฐานของห้องปฏิบัติการด้วย
-การเตรียมความพร้อมที่จะนำการวิจัยของคณะสู่การเป็น Frontier Research ด้านการแพทย์และสุขภาพ
-การพัฒนาหลักสูตรการเรียนรู้ตลอดชีวิตในรูปแบบ Non-degree program ของคณะ
ซึ่งโครงการในอนาคตเหล่านี้ ต้องการการมีส่วนร่วมจากบุคลากรของคณะเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยกันขับเคลื่อน ทำให้โครงการเกิดขึ้น และดำเนินการต่างๆเพื่อให้โครงการประสบความสำเร็จ ซึ่งผมจะขอรายงานความคืบหน้าต่างๆเป็นระยะ และขอเชิญชวนบุคลากรทุกๆภาคส่วนให้มีส่วนร่วมกับโครงการเหล่านี้ด้วย
ในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 คณะจะเข้าร่วมการประชุมเภสัช 3 สถาบัน ซึ่งจะจัดขึ้นที่คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามระหว่างวันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ 2566 และกิจกรรมชี้แจงการเลือกสาขาเน้นของนักศึกษาปี 4 ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 รวมถึงกิจกรรมของสโมสรนักศึกษา ได้แก่การเข้าร่วมกีฬาเภสัชสัมพันธ์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กิจกรรม Patient Counseling Event และกิจกรรม Pharm Hero และทางผู้บริหารก็จะเดินสายพบปะสาขาวิชาที่เหลืออีก 2 สาขา ซึ่งก็ขอเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องและสนใจเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆด้วยครับ
พบกันใหม่ในสารจากคณบดีในเดือนต่อไปครับ
ผศ.ดร.นรินทร์ จันทร์ศรี
คณบดี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ข่าว/ภาพ : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น