• 043 202 378
  • phdean@kku.ac.th
  • Login
  • หน้าหลัก
    • กลับสู่หน้าหลัก
    • สารจากคณบดี
    • ประวัติ พันธกิจ
    • สัญลักษณ์
    • โครงสร้างการบริหาร
    • คณะผู้บริหาร ปัจจุบัน
  • นักศึกษา
    • ระดับปริญญาตรี
    • ระดับบัณฑิตศึกษา
  • หลักสูตร
    • สานักบริหารและพัฒนาวิชาการ
    • หลักสูตรปริญญาตรี
    • หลักสูตรปริญญาโท
    • หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตชั้นสูง
    • หลักสูตรปริญญาเอก
    • บัณฑิตวิทยาลัย มข.
  • บริการวิชาการ/วิจัย
    • ประชุมวิชาการ
    • หลักสูตรการฝึกอบรมระยะสั้น
    • ข้อมูลวิจัยและผลงานวิจัย (ORA KKU)
    • ข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญา
  • บุคลากร
    • บุคลากรสายวิชาการ
    • บุคลากรสายสนับสนุน
    • จรรยาบรรณของบุคลากรผู้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยขอนแก่น
  • สารสนเทศ
    • ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา
    • ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร
    • ระบบสารสนเทศสำหรับผู้ปกครอง
    • แบบฟอร์ม
    • จดหมายเวียนคณะเภสัชศาสตร์
    • Integrity & Transparency Assessment : ITA
    • รายงานการประชุมกรรมการคณะ
    • คู่มือการปฏิบัติงาน (สายสนับสนุน)
  • ติดต่อเรา
    • สำนักงานคณบดี

สารจากคณบดีฉบับที่ 4 ประจำเดือนมกราคม พ.ศ. 2566

หน้าแรก สารจากคณบดี


  วันที่ประกาศ 2023-02-24 อ่าน 600 ครั้ง

สวัสดีทุกท่านครับ

หลังจากผ่านปีใหม่มาได้ 1 เดือน ซึ่งยังอาจมีควันหลงจากช่วงปีใหม่ และเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับภารกิจต่างๆในปี 2566 จึงอาจดูเหมือนว่าเดือนมกราคม คณะไม่ค่อยมีการขยับอะไรสักเท่าไหร่ แต่ถ้ามาดูในรายละเอียด ก็จะเห็นว่ามีกิจกรรมต่างๆ ไม่น้อยไปกว่าที่ผ่านๆมาเลย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการพบปะ หารือ ทำข้อตกลงต่างๆทั้งกับภายในคณะหรือหน่วยงานภายนอก ซึ่งหลายๆเรื่อง หลายๆท่านก็จะได้มีส่วนมาเกี่ยวข้องในลำดับถัดๆไป

สำหรับทีมบริหาร สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลง คือได้มีการแต่งตั้ง ผศ.ดร.ประธาน ฤาชาให้มาดำรงตำแหน่งผู้ช่วยคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์เพิ่มเติม โดยจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป ซึ่งก็จะได้ขับเคลื่อนในส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาและศิษย์เก่าต่อไป

ในเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยก็ได้จัดกิจกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญหรือการทำผ้าป่าระดมทุนการศึกษา ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากบุคลากรทุกๆท่านเป็นอย่างดี ทั้งการเข้าร่วมกิจกรรมและการร่วมบริจาคสมทบทุน ซึ่งต้องขอขอบพระคุณทุกๆท่านมา ณ ที่นี้ด้วย รวมถึงกิจกรรมขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ซึ่งหลายๆท่านได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย รวมถึงสโมสรนักศึกษาเภสัชศาสตร์ ที่ได้จัดกองเชียร์ให้กำลังใจกับนักกีฬาอย่างคึกคัก แม้หลายๆคนจะเพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจจากการสอบกลางภาคก็ตาม นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยยังได้ประกาศรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นของมหาวิทยาลัยประจำปี 2565 ซึ่งภญ.ดร.อุรชา รักษ์ตานนท์ชัย ศิษย์เก่ารุ่น 12 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสายงานบริหาร สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) ได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นประจำคณะเภสัชศาสตร์ ก็ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

และเมื่อพูดถึงนักศึกษา ผมขอเรียนให้ทุกท่านทราบถึงผลการสอบใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมเกณฑ์สมรรถนะร่วม PLE-CC1 และ PLE-CC2 ของนักศึกษาเภสัชศาสตร์ปี 5 ที่สอบไปเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นสอบผ่าน PLE-CC1 หรือ MCQ 73.5% และสอบผ่าน PLE-CC2 หรือ OSPE ที่ 91.1% ซึ่งคะแนนอาจจะยังดูไม่สูงนักเมื่อเทียบกับที่ผ่านๆมา แต่เมื่อมองในภาพรวมของทั้งประเทศ ก็ยังสูงกว่าค่าเฉลี่ย (รวมทุกสถาบันผ่าน MCQ 67% และผ่าน OSPE 83.6%) อย่างไรก็ตามก็ยังนิ่งนอนใจไม่ได้ โดยต้องเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาที่จะสอบซ่อมรวมถึงนักศึกษาในปีถัดๆไป ให้ผ่านเกณฑ์สมรรถนะร่วมให้ได้ทั้งหมด รวมถึงการสอบสมรรถนะของสาขาเน้นก่อนสำเร็จการศึกษาในปี 6 ที่จะมีผลต่อการได้รับใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมของนักศึกษา ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาที่สอบผ่านทุกคน และเป็นกำลังใจให้นักศึกษาที่ยังสอบไม่ผ่าน หรือที่จะเข้าสอบในครั้งต่อๆไปให้สามารถสอบผ่านได้อย่างที่ตั้งใจไว้

สิ่งที่มีการพูดคุยกันอย่างกว้างขวางในเดือนที่ผ่านมา คือการตีพิมพ์ผลงานวิจัยที่ไม่โปร่งใส ซึ่งคณะเภสัชศาสตร์ในฐานะส่วนงานที่มีการตีพิมพ์ต่างๆอย่างต่อเนื่องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการตรวจสอบผลงานของคณะย้อนหลัง และเป็นที่น่ายินดีว่ายังไม่มีผลงานใดของคณะที่เข้าข่ายทุจริตหรือน่าสงสัย และในขณะเดียวกันในเดือนมกราคมก็มีนักวิจัยของคณะที่มีผลงานตีพิมพ์เผยแพร่ในระดับนานาชาติเป็นจำนวนมาก รวมถึงนักศึกษาบัณฑิตศึกษาหลายคนที่ได้รับรางวัลวิทยานิพนธ์ดีเด่นของมหาวิทยาลัย ซึ่งก็ขอแสดงความยินดีกับทุกๆผลงาน และขอให้นักวิจัยของคณะรักษา Integrity ต่างๆ และสร้างสรรค์ผลงานเช่นนี้ต่อไป

ในช่วงเดือนมกราคม ทางมหาวิทยาลัยยังได้มีการจัดตลาดนัดหลักสูตรอุดมศึกษา ซึ่งมีนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายที่สนใจเข้าศึกษาในคณะเภสัชศาสตร์ได้เข้ามาเยี่ยมชมและรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาเภสัชศาสตร์และการรับเข้าอย่างล้นหลาม รวมถึงสโมสรนักศึกษาได้จัดกิจกรรม Pharm House ที่เป็นการแนะนำคณะให้กับนักเรียนมัธยม ก็มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมมากมายไม่แพ้กัน ซึ่งสอดคล้องกับการรับนักศึกษาใหม่ TCAS1 รอบ Portfolio ที่ได้มีการสัมภาษณ์ไปเมื่อกลางเดือนมกราคม ซึ่งกรรมการสัมภาษณ์ก็ได้สะท้อนมาว่านักเรียนที่มาสัมภาษณ์มีความพร้อม มุ่งมั่น และศึกษาข้อมูลของคณะมาเป็นอย่างดี ซึ่งก็เป็นนิมิตหมายอันดีว่าเราน่าจะได้รับนักศึกษาที่มีคุณภาพเข้ามาศึกษาในคณะเภสัชศาสตร์ของเรามากขึ้น

ในด้านของการปรับปรุงหลักสูตรเภสัชศาสตร์บัณฑิต ทางฝ่ายการศึกษาได้จัดทำโครงร่างหลักสูตรและรายวิชาต่างๆในหลักสูตรใหม่เรียบร้อยแล้ว และได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากบุคลากรสายวิชาการทั้งคณะ ซึ่งได้รับเสียงสะท้อนกลับมาอย่างกว้างขวาง ทั้งในแง่ของรายวิชาและการจัดการเรียนการสอน ซึ่งได้นำไปสู่การหารือนอกรอบของรายวิชาที่มีความสัมพันธ์กัน ได้แก่การประชุมร่วมของวิชาเภสัชวิทยาคณะแพทยศาสตร์ และวิชาพิษวิทยา เภสัชบำบัด และเคมีเชิงเภสัชศาสตร์ของคณะเราเมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา สิ่งสำคัญที่จะมีการเปลี่ยนแปลงในหลักสูตรปรับปรุงนี้ คือจะมีการลดหน่วยกิตของวิชาศึกษาทั่วไปจาก 30 หน่วยกิตเหลือ 24 หน่วยกิตตามเกณฑ์มาตรฐานการจัดการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ได้มีการปรับปรุง และจะเป็นวิชาที่ทางคณะจะจัดสอนเอง 2 รายวิชา ได้แก่วิชา Empowering Personal Competency in 21st Century และวิชา Professional English for Pharmacist ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างขอเปิดรายวิชากับทางมหาวิทยาลัย

ในเดือนมกราคม ผู้บริหารได้มีโอกาสพูดคุยพบปะและรับฟังความคิดเห็นต่างๆจากสาขาวิชา 3 สาขา ได้แก่สาขาวิชาเภสัชเวทและพิษวิทยา สาขาวิชาเภสัชเคมี และสาขาวิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรม และยังได้มีโอกาสต้อนรับแขกที่มาหารือในเรื่องต่างๆกับทางคณะ ทั้งจากหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัย ได้แก่ฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการ ฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ และศูนย์ฟีโนมมหาวิทยาลัยขอนแก่น และหน่วยงานภายนอกมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้แก่หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคนและทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาการวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) โดยผู้อำนวยการ บพค. ศาสตราจารย์สมปอง คล้ายหนองสรวง และอาคันตุกะจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Faculty of Pharmaceutical Sciences, Ku Leuven ประเทศเบลเยี่ยม School of Pharmaceutical Sciences, Kyushu University ประเทศญี่ปุ่น และ Department of Chemistry, Hanyang University เกาหลีใต้ และผู้บริหาร/ตัวแทนคณะยังได้เข้าประชุม สัมนา หารือ ดูงาน กับอีกหลากหลายหน่วยงาน ซึ่งเป็นที่มาของโครงการต่างๆที่จะทำต่อไปในอนาคตเช่น

- การพัฒนาเขตนวัตกรรมการแพทย์ฯ หรือ Khon Kaen Wellness Center ที่คณะได้ส่งข้อเสนอโครงการจากทางคณะไปยังมหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา

- การเตรียมข้อเสนอโครงการที่จะของบวิจัยจาก บพค.ในปีงบประมาณ 2567

-การพัฒนาและรับรองมาตรฐานโรงงานสมุนไพรและโรงงานสารสกัดของสถานปฏิบัติการเภสัชกรรมการผลิต รวมทั้งมาตรฐานของห้องปฏิบัติการด้วย

-การเตรียมความพร้อมที่จะนำการวิจัยของคณะสู่การเป็น Frontier Research ด้านการแพทย์และสุขภาพ

-การพัฒนาหลักสูตรการเรียนรู้ตลอดชีวิตในรูปแบบ Non-degree program ของคณะ

ซึ่งโครงการในอนาคตเหล่านี้ ต้องการการมีส่วนร่วมจากบุคลากรของคณะเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยกันขับเคลื่อน ทำให้โครงการเกิดขึ้น และดำเนินการต่างๆเพื่อให้โครงการประสบความสำเร็จ ซึ่งผมจะขอรายงานความคืบหน้าต่างๆเป็นระยะ และขอเชิญชวนบุคลากรทุกๆภาคส่วนให้มีส่วนร่วมกับโครงการเหล่านี้ด้วย

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 คณะจะเข้าร่วมการประชุมเภสัช 3 สถาบัน ซึ่งจะจัดขึ้นที่คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามระหว่างวันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ 2566 และกิจกรรมชี้แจงการเลือกสาขาเน้นของนักศึกษาปี 4 ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 รวมถึงกิจกรรมของสโมสรนักศึกษา ได้แก่การเข้าร่วมกีฬาเภสัชสัมพันธ์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กิจกรรม Patient Counseling Event และกิจกรรม Pharm Hero และทางผู้บริหารก็จะเดินสายพบปะสาขาวิชาที่เหลืออีก 2 สาขา ซึ่งก็ขอเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องและสนใจเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆด้วยครับ

พบกันใหม่ในสารจากคณบดีในเดือนต่อไปครับ

ผศ.ดร.นรินทร์ จันทร์ศรี
คณบดี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

  ข่าว/ภาพ : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ข่าวอื่นๆในหมวดหมู่

[ สารจากคณบดี ]
  •   สารจากคณบดี ฉบับที่ 12 ประจำเดือนกันยายน 2566
  •   สารจากคณบดี คณะเภสัชศาสตร์ ฉบับที่ 11 ประจำเดือน สิงหาคม 2566
  •   สารจากคณบดี ฉบับที่ 3 ประจำเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565
  •   สารจากคณบดี ฉบับที่ 2 ประจำเดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2565
  •   สารจากคณบดี ฉบับที่ 1 ประจำเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2565

ข่าวล่าสุด

  • ด่วน!! รายละเอียดการสอบสัมภาษณ์ รอบ 3 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
  • ขอเรียนเชิญเข้าร่วมประชุมเสวนา ในหัวข้อเรื่อง สมาร์ทเอจจิง 2025: กินดี อยู่เป็น เพื่อชีวิตยืนยาว
  • ขอเชิญร่วมกิจกรรมนัดพบผู้ปกครองและการทำสัญญาการเป็นนักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ และกิจกรรมปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่
  • การให้บริการดูแลอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย (Common Illness : CI)
  • โครงการประชุมรายงานความก้าวหน้า
  • คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำนักศึกษาศึกษาดูงาน ณ ประเทศโปรตุเกส
  • 043 202 378
  • phdean@kku.ac.th
  • คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 123 หมู่ 16 ถ.มิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002

หลักสูตร

  • ปริญญาตรี
  • ปริญญาโท
  • ปริญญาเอก

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

  • มหาวิทยาลัยขอนแก่น
  • KKU PDP

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

© สงวนลิขสิทธิ์โดย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 2566

  • ติดตามเราได้ที่: